9 bài thuốc an thai dành cho mẹ bầu
Trong thời kỳ mang thai chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với sự phát triển của mẹ và bé. Nên từ xưa trong đông y đã lưu truyển rất nhiều bài thuốc có tác dụng dưỡng thai, an thai. Dưới đây là những món ăn bài thuốc bổ dưỡng ngon miệng có tác dụng an thai cho mẹ bầu mà bạn không nên bỏ qua
1. Món cháo gạo nếp nấu với đậu đen
Nguyên liệu bao gồm gạo nếp 100g, đậu đen 30g. Gạo đậu vo rửa sạch cho vào nồi với 1 lít nước nấu thành cháo loãng. Ăn theo bữa.
2. Cháo cá chép
Cá chép đem nấu cháo với gạo nếp, với đậu đỏ… đều có tác dụng an thai rất tốt cho bà bầu. Có nhiều cách để nấu cháo, tùy vào khẩu vị và giai đoạn bà bầu có nghén hay không để lựa chọn cách nấu cho phù hợp. Cá chép không chỉ giúp bổ khí huyết mà còn chống mệt mỏi và giúp thai nhi thông minh.
Có nhiều bà bầu sợ tanh nên khó ăn được món cá chép nhưng theo cả y học và dân gian, cá chép đem lại nhiều tác dụng tốt cho thai nhi mà các bà mẹ không nên bỏ qua.
Món cháo cá chép rất ngon và bổ cho bà bầu
3. Cháo gà
Cháo gà nấu với gạo tẻ cũng có tác dụng rất tốt trong thời kì mang thai của chị em. Đây chính là món ăn thai tốt nhất cho bà bầu và cho cả người già suy nhược cơ thể nữa. Các mẹ bầu nên nhớ khi món này hãy sử dụng thịt của con gà mái đen thì mới tốt nhất được.
4. Trứng gà
Món ăn đơn giản, dễ làm và rất ngon miệng nên được đa số các bà bầu yêu thích. Hơn nữa, trứng lại cung cấp đầy đủ các dưỡng chất nhất cho bà bầu.
Để giúp an thai, bà bầu có thể làm món trứng lá ngải cứu. Nấu canh trứng gà với ngải cứu theo tỷ lệ, hai quả trứng gà với 15g ngải cứu.
5. Mía
Mía rất tốt cho việc an thai của bà bầu, nhưng chúng phải được làm theo một bài thuốc sau đây thì nó mới có tác dụng an thai. Mầm mía 30g, củ gai 30g, ích mẫu 20g, củ gấu 80g, sa nhân 2g. Tất cả các vị thái nhỏ, phơi khô sắc với 400ml nước, còn 100 ml uống trong ngày, chia làm 2 lần.
Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai là điều quan tâm hàng đầu của các bà bầu, chính vì vậy các món ăn an thai trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm lựa chọn, bồi bổ dinh dưỡng cho thai nhi và giúp an thai.
6. Cá diếc nấu sa nhân
Cá diếc là loại cá đồng, mình nhỏ được làm thực phẩm trong các gia đình. Ngoài ra cá diếc còn được biết đến là loại cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, nó được dùng làm thực phẩm để tâm bổ cho phụ nữ mang thai với tác dụng hiện tỳ hành khí, hòa vị chỉ ẩu. Các thai phụ có các triệu chứng buồn nôn, ăn kém, chậm tiêu, ngực bụng đầy chướng, mệt mỏi, đại tiện lỏng nát, tiểu tiện trong dài, chất lưỡi nhớt đều dùng rất tốt.
Cách chế biến: dùng 2 con cá diếc mổ bụng rửa sạch, bỏ hết nội tạng cùng với 15g tía tô, 6g sa nhân và 6 lát gừng tươi, cho vào nồi đổ thêm nước hầm nhừ tầm 2-3 giờ là dùng được. Thai phụ nên nêm gia vị cho vừa ăn, chia làm vài lần ăn trong ngày.
7. Nước hạt sen trần bì tía tô
Tía tô (tô ngạnh) 10g, trần bì 6g, hạt sen 60g. Hạt sen bỏ tâm bóc màng cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, đun nhỏ lửa gần chín cho cây tía tô, trần bì vào, đun tiếp đến khi hạt sen chín nhừ là được. Ăn hạt sen uống nước ngày 2 lần.
8. Cháo bí ngô
Gạo ngon 50g, bí ngô 30g, đường mạch nha 20g. Bí ngô rửa sạch thái miếng đổ vào nồi nấu chung với 50g gạo ngon đã vo sạch cùng với đường mạch nha, đổ nước đun sôi nấu cháo loãng. Ngày ăn 1 bát lúc nóng.
9. Nước lá sen
Lá sen 100g, đường đỏ 30g. Lá sen rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi thêm 300ml nước đun sôi kỹ chắt lấy 200ml nước lá sen đặc, bỏ bã, cho đường đỏ vào đun sôi lại là được. Mẹ bầu nên chia làm 3 lần uống trong ngày, cần uống liền 3 ngày