Ngạc nhiên với công dụng tuyệt vời của hạt thì là

Lượt xem: 1141 | Đăng bởi: phamtrang

Chính hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú là yếu tố góp phần làm nên những công dụng tuyệt vời của hạt thì là đối với sức khỏe.

Hạt thì là có chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin phong phú như vitamin B3, vitamin C, mangan, sắt, canxi, magiê, chất xơ, kali... nên rất có lợi cho sức khỏe. Do đó, không chỉ dược dùng làm gia vị chế biến món ăn, hạt thì là còn là một vị thuốc quý của y học phương Đông, thường dùng điều trị chứng đầy hơi, khó tiêu, hội chứng ruột kích thích (IBS), suy giảm thị lực, hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS ), tăng huyết áp, đồng thời giúp tăng tiết sữa ở sản phụ sau hinh, cân bằng nội tiết tố, tăng ham muốn tình dục và chống hôi miệng...

cong-dung-hat-thi-la

Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời của hạt thì là đối với sức khỏe:

Phòng chống ung thư

Trong hạt cây thì là có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao như kaempferol, flavonoid và quercetin. Nhờ vậy, hạt thì là có tác dụng trông việc làm giảm nguy cơ ung thư liên quan tới tổn thương tế bào và DNA. Sử dụng hạt thì là giúp phòng chống ung thư hiệu quả, nhất là ung thư đại tràng, bởi loại hạt này cũng chứa rất nhiều chất xơ.

Tốt cho máu

Với các loại khoáng chất cực kỳ phong phú như sắt, kali, canxi, đồng, mangan, magie, kẽm, selen,... hạt thì là mang lại nhiều lợi ích cho quá trình sản xuất tế bào hồng cầu. Bên cạnh đó, kali còn có tác dụng điều hóa huyết áp, kiểm soát nhịp tim, trong khi kẽm là khoáng chất cần thiết cho hoạt động điều tiết tăng trưởng và phát triển tinh trùng, tổng hợp axit nucleic, hỗ trợ tiêu hóa của các enzym, còn mangan thì hoạt động như một ezym chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng giảm sự lão hóa.

cong-dung-hat-thi-la

Tốt cho tim mạch, chống viêm

Chất chống oxy hóa flavonoid dồi dào trong hạt cây thì là giúp hạn chế tổn thương các tế bào trong cơ thể, nhờ vậy mà có thể phòng tránh nhiều loại ung thư khác nhau. Chất này cũng có tác dụng giảm căng thẳng do oxy hóa đối với hệ thống tim mạch, đồng thời gảm thiểu nguy cơ bệnh thần kinh.

Ngoài ra, một số nghiên cứu còn khám phá ra trong hạt thì là có chất chống oxy hóa, có tác dụng chống viêm, nhất là viêm khớp và bệnh Crohn

Tốt cho đường ruột

Bạn có thể đáp ứng được 150% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày chỉ với 100g hạt thì là. Chất xơ là chất đóng vai trò quan trọng đối với đường tiêu hóa, bới nó giúp làm sạch ruột, cân bằng sự trao đổi chất, giảm tình trạng táo bón, ruột kết. Người dân ở một số quốc gia như Ấn Độ vẫn thường nhai hạt thì là sau bữa ăn để thúc đẩy hoạt động tiêu hóa, chống lại chứng đầy hơi./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích