Bất ngờ với lợi ích đặc biệt của giấm
Giấm không chỉ là loại gia vị thông thường mà còn có rất nhiều lợi ích bất ngờ, bao gồm lợi ích đối với sức khoẻ và sự tiện dụng trong một số công việc hàng ngày. Cùng điểm qua một số lợi ích đặc biệt của giấm nhé!
Giấm có thể tăng cường chức năng gan, thận và thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể
Bảo vệ dưỡng chất trong rau
Giấm chính là “vệ sĩ” tuyệt vời nhất giúp bảo vệ các chất dinh dưỡng trong rau, thúc đẩy tác dụng của canxi, sắt, phốt pho và hạn chế lượng vitamin bị mất đi trong quá trình chế biến. Ngoài ra, khi nấu sườn heo, người ta cũng thường cho giấm vào để tăng tỉ lệ sắt, canxi và bảo vệ vitamin có trong đó.
Giữ độ tươi của thịt
Tính axit của giấm chính là bị quyết giúp bảo vệ các loại thực phẩm có tính kiềm lâu bị hỏng hơn. Theo đó, thời tiết nóng nực mùa hè khiến thịt rất dễ bị ôi. Tuy nhiên tình trạng này có thể cải thiện được bằng cách nhúng một miếng vải vào giấm rồi bọc thịt lại. Điều này sẽ giúp thịt tươi lâu hơn.
Tiêu diệt vi khuẩn và độc tố
Một trong những lý do giấm thường được cho vào salad là bởi nó có khả năng loại bỏ vi khuẩn và độc tố hiệu quả. Từ xa xưa, giấm đã được ông cha ta sử dụng như một loại thuốc chống nhiễm trùng.
Làm giảm cao huyết áp
Nhờ hàm lượng canxi và kali dồi dào mà giấm có khả năng điều hoà huyết áp hiệu quả. Không chỉ người cao huyết áp, mà cả người có mức cholesterol cao cũng thích hợp sử dụng giấm, bởi pectin trong giấp giúp giảm nồng độ cholesterol hiệu quả.
Phòng ngừa bệnh tim mạch
Nhờ làm giảm huyết áp và giảm cholesterol mà giấm có ích cho việc phòng ngừa các bệnh liên quan tới tim mạch.
Chống ung thư
Một số nghiên cứu y học đã chứng minh, trong giấm có chứa các hoạt chất giúp loại bỏ độc tố, tăng cường miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, chống lại sự hình thành của khối u và phòng chống ung thư hiệu quả.
Chống ôxy hóa
Một lợi ích của giấm mà chúng ta không thể không nhắc tới chính là khả năng chống oxy hoá cao. Nhờ đó mà loại gia vị này giúp ngăn cản quá trình lão hoá và kiểm soát tốt các gốc tự do trong cơ thể.
Giảm béo phì
Giấm được sử dụng phổ biến trong các chế độ ăn dành cho người béo phì. Nguyên nhân bởi giấm làm giảm cảm giác thèm ăn, nhờ đó hạn chế tình trạng ăn vặt và giảm bớt nặng lượng hấp thụ vào cơ thể.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Những người bị bệnh đái tháo đường cũng nên tích cực sử dụng giấm trong chế độ ăn uống của mình, bởi thực phẩm này giúp điều hoà lượng đường trong máu, giữ nó ở mức ổn định.
Tăng cường hấp thụ canxi
Bản thân giấm vốn đã là nguồn cung canxi, hơn nữa nó lại còn có tác dụng thúc đẩy hấp thụ canxi từ những thực phẩm khác, nhờ đó giúp cho hệ xương luôn chắc khoẻ.
Ngoài ra, giấm còn có rất nhiều công dụng khác như hạn chế sự mệt mỏi của cơ bắp, làm dịu cơn đau họng, trị viêm xoang, viêm phế quản, chữa ho hay ngắn ngừa vi khuẩn mycobacteria kháng thuốc trong bệnh lao...